http://nontripet.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 สินค้า

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ31/10/2014
อัพเดท06/05/2019
ผู้เข้าชม47,101
เปิดเพจ83,311
สินค้าทั้งหมด2

สินค้า

 สินค้าทั้งหมด

ความรู้เกี่ยวกับน้องแมว

โรงพยาบาลสัตว์นนทรี

บทความเกี่ยวกับสุนัข

iGetWeb.com
AdsOne.com

ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง ดวงตา ของสัตว์เลี้ยง

ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง ดวงตา ของสัตว์เลี้ยง


ความรู้เกี่ยวกับดวงตา ของสัตว์เลี้ยง


          "ดวงตา" เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับเราหรือแม้กระทั่งตัวน้องหมาเอง โดยเฉพาะสำหรับน้องหมาที่ไม่สามารถสื่อสารกับเราผ่านการพูดคุยได้ ดังนั้นการสื่อสารผ่านภาษากายผ่านทางสายตาจึงเป็นสิ่งที่จะช่วยให้เจ้าของสามารถเข้าใจความรู้สึกของน้องหมาได้เป็นอย่างดี และบ่งบอกถึงความต้องการต่างๆ ...ให้ผู้เลี้ยงงรับรู้ได้ ดังนั้นเราควรให้ความสำคัญกับดวงตาของเขามากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะน้องหมาพันธุ์หน้าสั้นที่มีดวงตาโต โปน ใหญ่ กว่าน้องหมาพันธุ์ทั่วไป เช่น น้องหมาชิวาวา , น้องหมาชิสุ , น้องหมาปั๊ก ฯลฯ ส่วนใหญ่แล้วจะพบว่ามีปัญหาในเรื่องดวงตาค่อนข้างบ่อยเช่น ภาวะลูกตาทะลัก , รอยขูดขีดต่างๆ บริเวณกระจกตา แล้วเราจะสังเกตกันอย่างไรว่ามีรอยขูดขีดในดวงตาของสุนัขของเรา 
อันดับแรงเราลองสังเกตในดวงตาว่ามีลักษณะแดง ขุ่นมัวหรือไม่ หรือแม้กระทั่งการที่น้องหมามีน้ำตาไหลออกมามากกว่าปกติ ดังนั้นจึงต้องอาศัยการดูและสังเกตกันเป็นพิเศษกันหน่อยนะคะ นอกจากนี้ในน้องหมาบางสายพันธุ์ เช่น น้องหมาพุดเดิ้ล , น้องหมาโกลเด้นท์ ลาบาดอร์ ฯลฯ ยังพบว่ามักมีอาการผิดปกติเกิดขึ้นบริเวณหนังตา มีอาการหนังตาพับทำให้ขนตาทิ่มแทงเข้าไปข้างในดวงตาทำให้ดวงตาอักเสบได้เหมือนกันค่ะ


ด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้เอง ทำให้การดูแลดวงตาให้น้องหมาเป็นเรื่องที่ผู้เลี้ยงทุกคนควรให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษนะคะ ดังนั้นเดี๋ยวเราจะมาแนะนำความรู้เรื่องการทำความสะอาดดวงตาของน้องหมาน้องแมวมาให้ผู้เลี้ยงได้ทราบกัน


สำหรับสัตว์เลี้ยงที่มีสุขภาพดวงตาที่ดี ไม่ควรจะมีขี้ตาเกรอะกรัง หรือมีน้ำตาไหลอยู่ตลอดเวลานะคะ 
วิธีการดูแลดวงตาน้องหมาแบบง่ายๆ ที่ผู้เลี้ยงควรจะทำทุกครั้งหลังอาบน้ำให้น้องหมาก็คือ ให้ใช้สำลีปั้นก้อนชุบน้ำหมาดๆ เช็ดรอบๆ ขอบตาเพื่อทำความสะอาดคราบน้ำตารอบดวงตา โดยมุมขอบตาให้ลากลงมาตามแนวจมูกไม่ให้ขี้ตาเข้าไปดวงตาขณะทำความสะอาด โคนตาให้ลากออกไปที่หางตา ระวังไม่ให้เศษขนหลุดเข้าไปในดวงตาที่จะทำให้เคืองตาหรืออักเสบได้ นอกจากนี้ผู้เลี้ยงยังต้องคอยสังเกตอย่างสม่ำเสมอว่าบริเวณดวงตาของน้องหมามีความผิดปกติหรือไม่ เช่น มีขี้ตาเยอะขึ้น หรือ ร่องน้ำตามีสีน้ำตาลเข้ม หรือไม่ ถ้ามีอาการผิดปกติเกิดขึ้นควรรีบพาไปพบสัตวแพทย์ทันทีเลยค่ะ


ร่วมแบ่งปันความสุขไปพร้อมกันกับแฟน
เพจโรงพยาบาลสัตว์นนทรีกันนะคะ
ศูนย์โรคหัวใจสัตว์เลี้ยง
โรงพยาบาลสัตว์นนทรี
โทร. 02-955-7845, 02-955-7846
เปิดให้บริการตั้งแต่ 09:00 – 24:00 น.
Facebook: www.facebook.com/NontriPetHospital
Website : nontripet.igetweb.com

view

 หน้าแรก

 สินค้า

 บทความ

 รวมรูปภาพ

 เว็บบอร์ด

 ติดต่อเรา

view