http://nontripet.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 สินค้า

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ31/10/2014
อัพเดท06/05/2019
ผู้เข้าชม47,125
เปิดเพจ83,335
สินค้าทั้งหมด2

สินค้า

 สินค้าทั้งหมด

ความรู้เกี่ยวกับน้องแมว

โรงพยาบาลสัตว์นนทรี

บทความเกี่ยวกับสุนัข

iGetWeb.com
AdsOne.com

ความรู้เกี่ยวกับการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยง

ความรู้เกี่ยวกับการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยง


ความรู้เกี่ยวกับการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยง             สัตว์เลี้ยงของเราไม่ว่าจะเป็นน้องหมาหรือน้องแมว ต่างก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพวกเราๆ กันไปแล้ว บางทีไม่ต้องพูดถึงเลยค่ะ แค่เราไปทำงานต่างจังหวัดหรือแม้เดินทางไปทำงานที่ไหนไกลๆ แค่ห่างกันไม่ถึง ครึ่งวัน เชื่อว่าหลายๆคนคงอดคิดถึงเจ้าตัวแสบของเราไม่ได้ ในใจต้องมีคนคิดบ้างล่ะว่าสัตว์เลี้ยงของเราจะได้กินข้าวหรือยัง แล้วเขาจะเป็นยังไง จะอยู่ยังไง แต่ถึงแม้ว่าสัตว์เลี้ยงจะอยู่ใกล้ตัวเรามากแค่ไหน เชื่อว่าหลายคนยังไม่รู้ความจริงเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอย่างดีพอ วันนี้เราก็เลยนำเกร็ดความรู้ที่เป็นประโยชน์ เกี่ยวกับเพื่อนซี้สี่ขามาฝากกันค่ะ


เราจะมาแชร์ความรู้เกี่ยวกับการเลือกอาหารที่เหมาะสมกับสัตว์เลี้ยง

              เรื่องของอาหารสุนัขนั้นผู้เลี้ยงควรเลือกให้อาหารประเภทอาหารสำเร็จรูปจะดีที่สุดค่ะ มีผู้เลี้ยงหลายคนมักจะให้เจ้าตัวแสบของเราทานอาหารของคนเป็นหลัก เช่นข้าวคลุกตับย่าง ข้าวคลุกไก่ย่าง หรือมื้อพิเศษของเจ้าตัวแสบคือข้าวกับหมูปิ้งนั้นเอง แล้วแถมยังต้องเสริมด้วยผลไม้หรือผักหลากหลายชนิดที่มีปริมาณสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น แครอท มันฝรั่ง ข้าวโพด ถั่ว ฟักทอง หรือจะเป็นประเภทผลไม้เช่น กล้วยหอม มะม่วง องุ่น แอปเปิ้ล เป็นต้น แล้วผู้เลี้ยงทราบหรือไม่คะว่าอาหารพวกนี้เหมาะสมที่จะให้สัตว์เลี้ยงของเรากินหรือไม่ แล้วถ้าหากให้กิน ควรให้ในปริมาณมากน้อยแค่ไหนถึงจะเหมาะสมกับความจำเป็นของร่างกายสัตว์เลี้ยง


               จริงๆแล้วเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้เลี้ยงค่ะว่าจะมีการจัดการกันอย่างไร บางท่านอาจจะไปขอคำแนะนำและปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมในเรื่องของการให้อาหาร บางท่านอาจจะให้นักโภชนาการด้านอาหารสัตว์เลี้ยงคำนวณปริมาณการกินได้ของสัตว์เลี้ยงตัวนั้นๆเพื่อที่จะให้สัตว์เลี้ยงของเราได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อร่างกาย หรือมีอีกหลายๆคนที่ยังไม่ได้นึกถึงสิ่งๆนี้ว่าการเลือกอาหารนั้นมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน เราจึงอยากจะแนะนำสิ่งที่มันตอบโจทย์ผู้เลี้ยงที่ง่ายที่สุด นั่นก็คือการเลือกที่ให้อาหารสำเร็จรูปนั่นเอง เพราะอาหารสำเร็จรูปจะทำสูตรอาหารมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการสารอาหารต่อร่างกายสัตว์เลี้ยงของเราอยู่แล้ว เช่น อาหารสูตรลูกสุนัข อาหารสูตรสุนัขโต และอาหารสูตรสุนัขแก่ เป็นต้น การให้อาหารก็ควรให้ตรงตามอายุและสูตรกันด้วยนะคะเนื่องจากสุนัขในแต่ละวัยนั้นมีความต้องการอาหารที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น ลูกสุนัข จำเป็นต้องได้รับสารอาหารจำพวกโปรตีนสูงกว่าสุนัขโต ในขณะที่ร่างกายของสุนัขโตจะต้องการอาหารประเภทพลังงานมากกว่าโปรตีน และปริมาณการให้อาหารก็ไม่ควรมากจนเกินไป เพราะที่รู้ๆ กันมาว่าความอ้วนส่งผลทำให้ร่างกายเกิดโรคต่างๆตามมาได้ โดยเฉพาะโรคหลอดลมตีบ และโรคหัวใจ


               แล้วที่สำคัญการเลือกอาหารที่ดี และเหมาะสมกับสัตว์เลี้ยง ก็จะช่วยยืดชีวิตสัตว์เลี้ยงให้ยืนยาว มากขึ้น ทำให้เราได้มีเวลาอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงแสนรักของเราไปนานๆ ค่ะ


ร่วมแบ่งปันความสุขและสาระน่ารู้
ไปพร้อมกันกับแฟนเพจโรงพยาบาลสัตว์นนทรีกันนะคะ
ศูนย์โรคหัวใจสัตว์เลี้ยง
โรงพยาบาลสัตว์นนทรี
โทร. 02-955-7845, 02-955-7846
เปิดให้บริการตั้งแต่ 09:00 – 24:00 น.
Facebook: www.facebook.com/NontriPetHospital
Website : nontripet.igetweb.com
ที่มา : Food Network Solution (แหล่งของอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง)
เรียบเรียงโดย : อนุธิดา  ศรีมันตะ

view

 หน้าแรก

 สินค้า

 บทความ

 รวมรูปภาพ

 เว็บบอร์ด

 ติดต่อเรา

view