http://nontripet.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 สินค้า

 ติดต่อเรา

สถิติ

เปิดเว็บ31/10/2014
อัพเดท06/05/2019
ผู้เข้าชม47,129
เปิดเพจ83,339
สินค้าทั้งหมด2

สินค้า

 สินค้าทั้งหมด

ความรู้เกี่ยวกับน้องแมว

โรงพยาบาลสัตว์นนทรี

บทความเกี่ยวกับสุนัข

iGetWeb.com
AdsOne.com

ความรู้เกี่ยวกับ สุนัขสายพันธุ์ชิสุ สำหรับผู้เลี้ยงค่ะ

ความรู้เกี่ยวกับ สุนัขสายพันธุ์ชิสุ สำหรับผู้เลี้ยงค่ะ


ความรู้เกี่ยวกับสุนัขสายพันธุ์ชิสุ สำหรับผู้เลี้ยงค่ะ


         ชิสุเป็นสุนัขขนาดเล็กในกลุ่มทอย (Toy Group) มีน้ำหนักตัว 4.5 - 7.5 kg. ส่วนสูง 25 - 27 Cm. โดยประมาณค่ะ ตามขนาดตัวของเจ้าชิสุนั้น ผู้เลี้ยงจึงสามารถพาเจ้าชิสุตัวน้อยไปไหนมาไหนได้สะดวก ถ้าหากเราจะสื่อถึงสุนัขสายพันธุ์นี้ ภาพลักษณ์ของพวกเขา ก็จะเป็นน้องหมาขนยาวสลวย ตากลมโต ชอบทำจุกติดโบว์บริเวณหน้าผาก จึงทำให้เจ้าชิสุตัวน้อยดูสง่า อีกทั้งยังมีนิสัยขี้ประจบ ขี้อ้อน รักความสะอาด เป็นมิตรกับทุกคน และชอบมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆกับเจ้าของอีกด้วยค่ะ เพราะเจ้าชิสุมีนิสัยน่ารักแบบนี้ไงคะ จึงทำให้เจ้าของหลงใหลในความน่ารักของพวกเขา


         ส่วนการดูแลสุนัขสายพันธุ์ชิสุให้มีอายุยืนยาวนั้น ก็ต้องให้ความสำคัญกับการดูแลใส่ใจเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น อาหาร การเลี้ยงดู หรือแม้กระทั่ง การตรวจสุขภาพประจำปี และการได้รับวัคซีนประจำปีครบตามกำหนดที่สัตวแพทย์สั่ง หากผู้เลี้ยงดูแลและใส่ใจก็จะช่วยลดการเกิดโรคต่างๆ และที่สำคัญก็จะทำให้เจ้าชิสุตัวน้อยมีอายุที่ยืนยาวอยู่กับเราได้นานๆ ด้วยคะ          สำหรับโรคที่มักเกิดขึ้นกับเจ้าชิสุตัวน้อยส่วนมากมักจะพบ โรคตาแห้ง โรคหูน้ำหนวก โรคนิ่ว โรคไต หรือแม้กระทั่งเมื่อมีอายุที่มากขึ้น ก็อาจจะมีภาวะความเสื่อมของโรคหัวใจตามมาค่ะ นอกจากนั้น ขนของเขาก็เป็นส่วนประกอบที่เป็นตัวชี้วัดความสวยงามของเจ้าชิสุ เพราะพวกเขามีขนที่ยาวสลวย จึงเป็นเรื่องที่ต้องดูแลกันเป็นพิเศษ เนื่องจากขนเส้นเล็กจะติดและพันกันได้ง่าย หากไม่รู้จักวิธีการดูแลและรักษาให้ดี ก็อาจจะเกิดเป็นโรคผิวหนังตามมา ทั้งนี้การแปรงขนสม่ำเสมอก็จะช่วยให้ผิวหนังและเส้นขนสะอาดเงางาม เปรียบเสมือนมีการนวดให้ต่อมน้ำมันที่โคนขนมาเคลือบเส้นขนได้มากขึ้น ทำให้ผิวหนังมีสุขภาพที่สมบูรณ์และยังเป็นการขจัดรังแคและสิ่งสรกปรกอื่นๆอีกด้วยนะค่ะ 
ส่วนเรื่องอาหารที่เหมาะกับเจ้าชิสุสุดน่ารักนั้น ผู้เลี้ยงควรเลือกเป็นอาหารเม็ดที่เหมาะกับวัย และเหมาะกับความต้องการของร่างกายของพวกเขา แต่หากเลือกอาหารกระป๋อง ก็ต้องหมั่นดูแลเป็นพิเศษกันหน่อยนะคะเพราะชิสุมีขนที่ยาว หากทานอาหารกระป๋องจะทำให้เลอะหนวดเครา เกิดกลิ่นเหม็นคาวตามมา หากผู้เลี้ยงทำความสะอาดออกไม่หมดก็จะกลายเป็นที่สะสมของเชื้อโรคต่างๆ 
ดังนั้นหากใครดูแลเจ้าตัวน้อยอย่างชิสุอยู่แล้วละก็ อาจจะต้องใส่ใจกันเป็นพิเศษกันหน่อยนะคะเพื่อให้สุนัขของคุณมีสุขภาพที่ดีและมีความสุขค่ะ


บทความ อนุธิดา  ศรีมันตะ

view

 หน้าแรก

 สินค้า

 บทความ

 รวมรูปภาพ

 เว็บบอร์ด

 ติดต่อเรา

view